Thị trường căn hộ -văn phòng: Xé rào, lách luật

chothuevinhomesgoldenriver.info – hiện trạng cần tháo gỡ
Theo thống kê, giai đoạn này loại hình Office – tel phát triển khá nhanh trên cả nước, với khoảng 40-50 công trình của hàng loạt “ông lớn” nhà đất . Năm 2017, tiên liệu tại TP.HCM loại hình này đạt gần 8.000 căn và Hà Nội với tổng nguồn cung hơn 1 .000 căn.
Với tổng diện tích nhỏ từ 30-50 m2, cũng như lời hứa cam kết lợi nhuận được chủ đầu tư marketing khá chuyên nghiệp nên nhiều người mua nhà đã chọn lọc căn hộ cao tầng Office – tel để đầu tư dù chỉ được với tối đa 50 năm, giá phân phối thì ngang hoặc cao hơn với giá căn hộ cao tầng .
Tại TP.HCM, chị Ngọc Nữ, nhà ở quận 3 đã đầu tư mua 1 căn Office – tel Charmington của công ty Sacomreal tại quận 10. Khu đất này được chủ đầu tư thuê lại của quân đội nên chỉ được mang 43 năm. Giá bán căn hộ chung cư văn phòng cao hơn căn hộ cao tầng 5-6 triệu đồng/m2; phí quản lý cũng được chủ đầu tư thu 26.000 đồng/m2 nhưng chị Nữ vẫn quyết tâm đầu tư vì đánh giá được nhu cầu thuê để làm văn phòng sẽ cao hơn thuê để ở, dù tính pháp lý của loại hình này chưa được pháp luật thừa nhận.
Luật sư Nguyễn Phú Thắng, người điều hành hãng luật Intercode cho biết: Mô hình Office–tel đã phổ biến từ rất lâu tại các trung tâm tài chính của châu Á như Singapore, Seoul hay HongKong. Ở thị trường Việt Nam, tuy còn mới mẻ nhưng mô hình này đã manh nha phát triển rầm rộ từ 2 năm trở lại đó . Office-tel nằm chênh vênh giữa nhà ở và văn phòng cho thuê nên đối tượng này vừa bị điều chỉnh bởi cả quy định về nhà ở, vừa theo quy định về văn phòng cho thuê và với thể không chịu sự điều chỉnh của quy định nào.
hiện nay sở hữu nhiều cách hiểu khác nhau của từng cơ quan Nhà nước, từng địa phương về đối tượng văn phòng hoạt động – lưu trú này. bởi vậy , người mua nhà cần nắm rõ mục đích sử dụng của sản phẩm Office – tel được chủ đầu tư đăng ký là căn hộ cao tầng chung cư hay văn phòng cho thuê để tránh được những pháp lý phiền toái sau này, luật sư cảnh báo.
Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc doanh nghiệp Đất Lành cho biết: Office – tel là một dạng con lai của Nhà ở xã hội (25-30m2) và nhà thương mại (trên 45m2). Ngày xưa cấm căn hộ nhỏ, giờ Office – tel được bán , vừa làm văn phòng, vừa được ở. Nếu nhu cầu cao nhiều doanh nghiệp sẽ làm Office – tel để phân phối . Nhưng thực tế mang bao nhiêu người mua thực để làm office, bao nhiêu người mua để ở. Ban đầu họ mua để kinh doanh vì vừa túi tiền sau chuyển sang để ở. Nếu quản lý không tốt thì sẽ bị nén hạ tầng, nén mật độ dân cư gây nên tình trạng thiếu chỗ để xe, thiếu điện nước. như vậy , ông Đực đưa ra lời khuyên không nên mua căn hộ ở tại chung cư có Office – tel.
mhững cách thức cần tháo gỡ
Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam Nguyễn Trần Nam đưa ra quan điểm: Nhu cầu phân khúc Office – tel là sở hữu thật và đang phát triển rất nóng. Nếu không với quy định rõ ràng về luật thì đảm bảo sẽ xảy ra tranh chấp trong tương lai. Ông kiến nghị Bộ Xây dựng trước mắt cần ban hành Thông tư trợ giúp để Luật đi vào cuộc sống và chỉ nên cấp phép căn hộ cao tầng Office – tel trong khu đất đa chức năng .
Đứng trên quan điểm quản lý, nhà nước ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường nhà đất (Bộ Xây dựng) cho biết: Vấn đề này liên quan đến rất nhiều chính sách bán hàng và đang mang nhiều cách hiểu khác nhau. Chúng tôi đang tìm hiểu cho mô hình này một cái tên chính xác nhưng cũng đang phân vân đây là văn phòng kết hợp ở hay văn phòng kết hợp lưu trú.
“Lưu trú dài hạn hay ngắn hạn. Chúng ta xếp nó vào dạng nào? Nếu để ở thì đưa Luật Nhà ở ra điều chỉnh? Nhưng vướng quyền có vì là một dạng của văn phòng cho thuê. Vướng quy chuẩn tiêu chuẩn. Cầu thang, điện nước, tỷ lệ quy hoạch. có được xây trên đất ở hay không? Quy hoạch khu tính năng ở, quy hoạch làm kinh doanh văn phòng với đúng hay không? Mọi thứ liên quan đến hạ tầng, chỉ tiêu dân số,… vì thế Bộ Xây dựng cần xác định đó là loại hình gì? Vừa làm văn phòng, vừa ở thì phải xác định lại quy chuẩn, xác định có , được cấp giấy chứng nhận như thế nào và các loại thuế phải thu làm thế nào …”, ông Khởi nêu quan điểm.
Tìm hiểu thêm thông tin dự án chothuevinhomesgoldenriver.info