Những phố nào ở Hà Nội có giá đất đắt như Paris, Tokyo?

chothuevinhomesgoldenriver.info – Giá đất ở thuộc địa bàn Hà Nội giai đoạn 2015-2019 được quy định dựa trên chọn lựa số 96 năm 2014 của UBND TP. Hà Nội. Theo đó, một số quận trung tâm như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng với giá đất ở thuộc top cao nhất. Nhiều tuyến phố mang giá đất ở vượt ngưỡng 100 triệu đồng/m2.

Trên giấy: Cao nhất 162 triệu đồng/m2

Quận Hoàn Kiếm có hơn 50 tuyến phố sở hữu giá đất vượt mức 100 triệu đồng. 3 tuyến đạt “quán quân” giá đất niêm yết với mức cụ thể 162 triệu đồng/m2 gồm có Hàng Đào, Hàng Ngang, Lê Thái Tổ. phân khúc 100-120 triệu đồng/m2 có khoảng 50 tuyến phố tại quận Hoàn Kiếm.

số đông những nơi sở hữu “đất vàng” bởi vậy là các tuyến dọc bờ hồ Hoàn Kiếm như Đinh Tiên Hoàng, Hàng Gai, Hàng trục đường (120 triệu đồng/m2), Hàng Bông, Hàng Mã, Hoàn Kiếm, Tràng Tiền (116 triệu/m2).

Nhung pho nao o Ha Noi co gia dat dat nhu Paris, Tokyo? hinh anh 1
Những tuyến phố có giá đất đắt nhất ở Hà Nội theo quy định tại lựa chọn 96 của UBND TP. Hà Nội. Đồ họa: Thủy Tiên.

một vài phố Hàng Bài, Đồng Xuân, Nhà Thờ, Lý Thường Kiệt, lương bổng Văn Can, Hai Bà Trưng (đoạn từ Lê Thánh Tông đến Quán Sứ), Bà Triệu (đoạn từ Hàng Khay đến Trần Hưng Đạo) cùng sở hữu giá 112 triệu đồng/m2.

một vài tuyến phố khác như Hàng Điếu, Hàng Bạc, Hàng Cân, Hàng Giấy, Hàng Trống, Thuốc Bắc… đều với giá đất đạt trên 100 triệu đồng/m2. các tuyến phố tại quận Ba Đình cũng sở hữu giá tương đối cao.

Cụ thể, 7 phố gồm con đường Độc Lập, Điện Biên Phủ, Trần Phú, Bắc Sơn, Hùng Vương, Hoàng Diệu, Nguyễn Thái Học với giá đất khoảng 102 đến 116 triệu đồng/m2.

Thực tế: 500 triệu đến 1 tỷ đồng/m2

Mức giá 100-162 triệu đồng/m2 với đất tại những tuyến phố nói trên ở Hà Nội chỉ là mức niêm yết. Thực tế, mức giá chuyển nhượng trên thị trường luôn cao hơn rất nhiều, phổ biến 500-800 triệu đồng/m2, mang nơi “hét giá” một tỷ đồng/m2.

Theo mặt bằng chung và theo tìm hiểu của Zing.vn, Hoàn Kiếm đang sở hữu giá đất cao vượt bậc hẳn so với toàn đô thị , bỏ xa một số quận khác cùng trong khu vực bán kính gần bờ hồ Gươm như Ba Đình, Đống Đa.

Ở những tuyến phố trung tâm, giá đất còn thậm chí sánh ngang với đất tại một số thành thị nổi tiếng trên toàn cầu như New York, Paris, Tokyo,… Từ năm 2011, báo cáo của Colliers International đã cho biết giá đất tại một vài quận trung tâm Hà Nội lên đến 27.200 USD/m2 (570 triệu đồng), đắt ngang với giá ở nhiều thành phố như Paris, Tokyo. Sau 6 năm, giá đất chuyển nhượng thực tế càng sở hữu xu hướng dâng cao.

Nhung pho nao o Ha Noi co gia dat dat nhu Paris, Tokyo? hinh anh 2
Những tuyến phố tại quận Hoàn Kiếm mang giá đất giao dịch thực tế lên đến cả tỷ đồng/m2. Ảnh minh họa:Anh Tuấn.

Thực tế ghi nhận của Zing.vn cho thấy đất ở thuộc các tuyến phố “vàng” như Hàng Ngang, Hàng Đào, Hàng các con phố , Hàng Bông, Hàng Hành hay Lê Thái Tổ luôn được “hét” giá từ mức 700 triệu đến 1 tỷ đồng/ m2. Mức giá này còn với sự điều chỉnh lên xuống dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như qui mô lô đất, chiều rộng mặt đường , vị trí, sở thích của người mua…

Cạnh đó, các người dân kinh doanh trên địa bàn cho biết việc sắp xếp lại trật tự vỉa hè diễn ra trong thời gian gần đây cũng tạo nên những ảnh hưởng nhất định tới giá đất ở tại một vài khu phố trung tâm. Tuy nhiên, nhiều người dân ở khu vực này thừa nhận trong phần đông trường hợp, một số mức giá cao ngất ngưởng đưa ra chỉ là mức giá ảo.

Thực tế vài năm trở lại đây , ít sở hữu giao dịch đất diễn ra trên một số tuyến phố trung tâm. Nếu có , giá đất sau lúc chốt mua bán chủ yếu tọa lạc tại khoảng từ 500 đến 800 triệu đồng/m2.

Nhung pho nao o Ha Noi co gia dat dat nhu Paris, Tokyo? hinh anh 3
Giá đất giao dịch thực tế ở thời điểm hiện nay thuộc các tuyến phố quận Hoàn Kiếm dao động 500-800 triệu đồng/m2. Ảnh:Google Map.

Tại phố Hàng Đào, một căn nhà sở hữu diện tích 130 m2, ngoài đường rộng 3 m đang được chào phân phối với giá 65 tỷ đồng, tương ứng mỗi m2 đất xấp xỉ 500 triệu đồng. Tuy vậy, mức giá này được đánh giá tốt hơn rất nhiều so với thời điểm 2007-2008.

Theo lời người dân sống tại đó , 9-10 năm trước, nhiều lô đất tại Hàng Đào, Hàng các con phố đã được giao dịch với mức giá 1 ,2 tỷ đồng/m2. Ở mhững tuyến phố khác như phố Nhà Chung, phố Bát Đàn, phố Thuốc Bắc, phố Lãn Ông… giá đất dao động trong khoảng 500-650 triệu đồng/m2.

Tại 3 tuyến phố được định giá cao nhất (162 triệu đồng/m2) là phố Hàng đào, phố Hàng Ngang, phố Lê Thái Tổ, giá đất trên thực tế lên đến khoảng 700 đến 800 triệu đồng/m2.

Bà Tâm, một người dân sống và kinh doanh lâu năm trên phố Hàng tuyến đường cho biết: “một vài tuyến phố này giúp một số hộ gia đình ‘hái ra tiền’. Trong trường hợp không kinh doanh, các hộ gia đình cũng mang thể thu về trung bình từ 30-70 triệu đồng/tháng từ việc cho thuê mặt bằng”.
Tìm hiểu thêm chothuevinhomesgoldenriver.info