Nhà xã hội ế ẩm vì “ưu đãi 1 , ràng buộc 2”

chothuevinhomesgoldenriver.info – Theo quy định trong Nghị định Phát triển và Quản lý Nhà ở xã hội (NƠXH), chủ đầu tư xây dựng NƠXH nhận được ưu đãi như: miễn tiền sử dụng đất, thuế VAT, lãi vay ưu đãi. Tuy nhiên, chủ đầu tư lại bị khống chế lợi nhuận không vượt quá 10%. 

Chia sẻ với PV, một giám đốc đang làm 3 tổ hợp NƠXH tại Hà Nội bày tỏ, thực chất chủ đầu tư làm NƠXH được ưu đãi ít, tiền sử dụng đất được miễn nhưng không đáng bao nhiêu nếu cộng cả tiền sử dụng và chia cho hàng trăm căn hộ cao tầng .

“Nếu dự án tọa lạc tại vị trí đất chưa giải phóng, doanh nghiệp phải bỏ tiền ra đền bù giải phóng mặt bằng sẽ khiến chi phí giá bán đội lên. Thậm chí lúc phân phối nhà bị khống chế mức giá dưới 15 triệu đồng/m2 nhưng một quần thể kéo dài xây dựng 2 năm sẽ có khả năng bị đội giá do giá thành vật liệu xây dựng, nhân công tăng. Điều này chủ đầu tư phải chịu và không được phép tính vào giá phân phối ”, vị này nói.

Theo vị này, hiện tại ưu đãi vay cho chủ đầu tư không còn do gói 30.000 tỷ đồng đã dừng khiến doanh nghiệp không mặn mà làm NƠXH. “Chỉ những nhà đầu tư nghĩ cho an sinh xã hội (không đặt vấn đề lợi nhuận – PV) mới làm”, vị này nói.

Còn chủ đầu tư NƠXH tại Phú Lãm (Hà Đông) cũng chật vật bán nhà khi chính sách bán hàng ưu đãi về vốn cho NƠXH đã dừng. Ông  Vũ Kim Giang, Giám đốc Sàn bất động sản Hải Phát, đơn vị phân phối trực tiếp quần thể NƠXH Phú Lãm (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, lúc gói 30.000 tỷ đồng kết thúc, tiến độ phân phối hàng chậm hơn khiến chủ đầu tư đã phải tự bỏ tiền để “kéo dài” gói 30.000 tỷ đồng (lãi suất 5%/năm trong vòng 15 năm-PV) bằng cách trợ giúp lãi suất cho người mua nhà tại công trình .

Tuy nhiên ông Giang cho biết, việc này cũng chỉ tiến hành với số ít căn hộ cao tầng . Theo ông Giang, về lâu dài , chính sách vốn cho NƠXH phải ổn định người dân mới có thời cơ mua nhà.

Ông Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, quy định với người mua nhà là phải sau 5 năm (trươc đó 10 năm-PV) mới được phân phối nhà khiến nhiều người muốn mua NƠXH phải quay ra tìm mua nhà thương mại. Bởi lẽ, trong 5 năm ấy với thể chủ đầu tư phá sản hay người dân mất việc, chuyển công tác hoặc phải về quê… thì làm thế nào đây lúc tiền của họ bị kẹt cứng ở công trình đó. 

Ngoài ra, theo ông Liêm, với doanh nghiệp tư nhân, đáng ra công trình đó họ có thể phân phối cho vài chục ngàn đối tượng quan tâm thì nay chỉ còn vài ngàn người thuộc đối tượng mua NƠXH. Nghĩa là đầu ra bị thu hẹp, đấy là chưa kể còn nhiều thủ tục khác.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM cho hay, hiện vẫn còn các rào cản về cơ chế, csbh đối với chủ đầu tư và người mua nhà ở dành cho người mang thu nhập thấp. Cụ thể, với chủ đầu tư đó là rào cản về vốn và thủ tục. Để tháo gỡ thiếu thốn về vốn, một vài chủ đầu tư phải được vay các nguồn vốn ưu đãi theo Chỉ thị 03/CT-TTg. Về thủ tục, để gỡ vướng cho khâu chấp thuận chủ trương đầu tư, Chính phủ nên phân cấp cho một vài tỉnh, thành tự phê duyệt tất cả một vài quần thể nhà ở xã hội trên địa bàn và Sở Xây dựng mhững địa phương được phân cấp thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật và cấp giấy phép xây dựng một vài tổ hợp nhà ở xã hội.

Đối với người mua nhà ở xã hội, phải giải quyết được gánh nặng về tài chính, trong đó, chuyện cấp thiết hàng đầu các bộ, ngành phải sớm bắt tay hướng dẫn người sở hữu nhu cầu nhà ở xã hội theo Chỉ thị 03/CT-TTg.  

Theo Bộ Xây dựng, tính đến tháng 11/2016, cả nước mới hiện hữu đầu tư xây dựng 179 công trình nhà ở xã hội tại khu vực thành phố và khu công nghiệp (tương đương 71.150 căn hộ ), đạt 28% so với chỉ tiêu 250.000 căn hộ đến năm 2020 tại Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia. Còn theo báo cáo của một vài địa phương, đến năm 2020, nhu cầu cần với khoảng 1 triệu căn hộ cao tầng , tương đương với khoảng 50 triệu m2 sàn.  

nghiên cứu thêm chothuevinhomesgoldenriver.info