Nhà phố cổ tăng giá đột biến: 15m2 ăn tiêu cả đời

chothuevinhomesgoldenriver.info – Mấy ngày nay, anh Nguyễn Đức Huấn, một nhân viên môi giới dịch vụ nhà đất, đang ráo riết săn lùng mặt bằng cho thuê tại khu vực phố cổ. Trước đấy , nhiều hộ kinh doanh thuê chung cửa hàng và bày phân phối tràn ra vỉa hè do giá thuê cao và mặt bằng khan hiếm.

Sau lúc Hà Nội mạnh tay dọn dẹp vỉa hè , nhu cầu cần thuê mặt phòng để kinh doanh tăng đột biến. đa số mhững yêu cầu đều ở khu vực phố cổ, nơi tập trung nhiều ngành hàng kinh doanh sầm uất. Tuy nhiên, do mặt bằng hạn chế nên dù mang trả giá cao nhưng vẫn khó sở hữu thể tìm được bằng mặt bằng đáp ứng nhu cầu của khách thuê.

Dẹp vỉa hè, kinh doanh trên nhiều tuyến phố bị ảnh hưởng
Dẹp vỉa hè, kinh doanh trên nhiều tuyến phố bị ảnh hưởng

Anh Huấn chia sẻ, khu vực phố cổ luôn sở hữu mức giá cho thuê cao ngất ngưởng. Anh lấy dẫn chứng, tại phố Hàng Bông, giá thuê trung bình 50 triệu đồng/tháng; mặt đường trên 7m có giá thuê lên tới 150 triệu đồng/tháng. Phố Hàng Trống gái cho thuê khoảng 60 triệu đồng/tháng, với một số cửa hàng ngoài đường và qui mô nhỏ; diện tích trên 100 m2 có mức giá thuê lên tới 250 triệu đồng/tháng.

Theo quan sát của PV, trong khu vực phố cổ mang những cửa hàng thuộc dạng siêu nhỏ. Như một cửa hàng trên phố Hàng Gai tổng diện tích chỉ hơn 6m2 vô cùng chật hẹp, nhưng theo chủ cửa hàng, họ phải trả với giá 10 triệu đồng/tháng tiền thuê mặt bằng.

Trước việc thuê mặt bằng “bấp bênh” do không ổn định, nhiều hộ kinh doanh với nhu cầu mua luôn nhà phố cổ, nhưng việc này cũng không tiện lợi . Theo anh Huấn, giá nhà đất ở khu vực phố cổ luôn cao ngất ngưởng, nhiều tuyến phố có giá 1 tỷ đồng/m2 nhưng cũng không sở hữu để giao dịch . phần nhiều những người đang với shophouse cổ không muốn bán nhà đất đang sinh lời và sở hữu giá trị theo thời gian.

Báo cáo mới đấy của doanh nghiệp tìm hiểu BĐS Gạch Vàng cho thấy, giá đất tại phố cổ đang cao ngất ngưởng. Đơn cử phố Hàng Trống, Hàng Hành là 2 phố sở hữu giá đất cao nhất Hà Nội. Giá thương lượng cao nhất ghi nhận được trong hơn 10 tháng qua lên đến 1 ,25 tỷ đồng mỗi mét vuông, chuyển nhượng thành công phổ biến ở ngưỡng một tỷ đồng mỗi m2, mức bình quân đạt 750 triệu đồng và thấp nhất khoảng 635 triệu đồng một m2.

một số tuyến phố kinh doanh khác cũng với mức giá tương đối cao như Phan Chu Trinh ghi nhận gần 742 triệu đồng mỗi m2. Phố Nguyễn Biểu thuộc quận Ba Đình, xấp xỉ 730 triệu đồng.

Ngoài ra phải kể tới một vài phố khác như phố Hàng Cá (663,3 triệu đồng/m2), Hai Bà Trưng (634,4 triệu đồng), Nhà Chung (600 triệu đồng), Nguyễn Hữu Huân (582,3 triệu đồng), Độc Lập (580 triệu đồng).

Trong khi khu vực phố cổ được giới kinh doanh săn lùng tìm mặt bằng để kinh doanh thì tại các trung tâm thương mại, tỷ lệ lấp đầy lại tương đối khiêm tốn.

Theo báo cáo của JLL Việt Nam, giá thuê mặt bằng tại trung tâm thương mại giảm, ghi nhận ở mức 29 USD/m2/tháng, chủ yếu do giá thuê thấp tại một vài khu vực ngoài trung tâm. Việc trả lại mặt bằng do tình hình kinh doanh không tốt của mhững nhà phân phối lẻ đã làm cho các chủ đầu tư buộc phải giảm giá thuê giữ chân khách đang có và thu hút thêm khách thuê mới.

Theo phân tích của đơn vị tư vấn này, giá thuê sẽ tiếp tục giảm do nguồn cung lớn trong lúc nguồn cầu không biến động nhiều. dự tính , Hà Nội sẽ sở hữu thêm 280 nghìn m2 quy mô phân phối lẻ cấp cao trong vòng 2 năm tới.

Lý giải về việc trong khi phố cổ khan hiếm mặt bằng trong khi trung tâm thương mại lại dư thừa vẫn không có khách thuê, Nguyễn Xuân Thành, trưởng phòng kinh doanh công ty địa ốc Đất Việt, cho biết, do độc đáo kinh doanh của Hà Nội đều theo phố. “Buôn mang khách mua , phân phối sở hữu phường đã được hình thành từ lâu, đấy là một đặc trưng kinh doanh của Hà Nội, khác hẳn với nhiều nước. Trong trung tâm thương mại dù với rẻ nhưng họ cũng không muốn vào”, ông Thành nói.

phân tích tác động của việc dẹp vỉa hè tới thị trường BĐS , ông Đặng Văn Quang, đại diện JLL tại Việt Nam cho rằng, chưa thể kết luận ngay lập tức tác động tới thị trường. Theo ông Quang, nếu việc dẹp vỉa hè tiếp tục làm ráo riết ồ ạt, kéo dài và duy trì sẽ có sự ảnh hưởng tương đối đáng kể tới thị trường BDS . Trong đó, những đơn vị đang sở hữu tổng diện tích bán lẻ lớn sở hữu chỗ đỗ xe sẽ được hưởng lợi.

Còn ông Bùi Trung Kiên nhận định, trước mắt các quán kinh doanh cà phê sẽ bị ảnh hưởng. Họ không nên phục vụ khách ở vỉa hè nữa phải dọn vào trong, dẫn tới quy mô thuê bị thu hẹp. Nhu cầu thuê kinh doanh cà phê sẽ tăng cao hơn, nhu cầu shophouse sẽ ảnh hưởng.

Trong lúc đó, những khu khác giá với thể giảm, nhất là tại các tuyến các con phố không cho phép để xe ở vỉa hè hay kinh doanh tràn lan ra ngoài nên khách thuê sẽ phải tìm cách tìm vị trí khác thích hợp hơn.
xem thêm chothuevinhomesgoldenriver.info