Nhà phố cổ Hà Nội giá 5 triệu đồng/m2, phân phối không ai mua

chothuevinhomesgoldenriver.info – Từ trước đến nay , ai cũng nghĩ giá nhà đất phố cổ Hà Nội (quận Hoàn Kiếm) luôn nằm trong top đắt đỏ của toàn cầu . Điều đó không sai, song, vẫn mang những “căn nhà 3 không” được chính chủ nhân của chúng định giá chỉ từ 3 – 5 triệu đồng/m2.

5 triệu đồng/m2

Theo báo cáo của Ban quản lý phố cổ Hà Nội, trọn vẹn khu phố cổ Hà Nội hiện gồm hơn 4.000 biển số nhà. Mỗi số nhà sở hữu qui mô trung bình 92m2, mang tới 3 – 4 gia đình sinh sống, tổng diện tích ở chỉ đạt 0,5 – một ,8 m2/người. Trong đó, 63% nhà đã xuống cấp, 12% nhà thuộc diện nguy hiểm, 5% nhà ô nhiễm.

mật độ dân tại đấy đã lên tới hơn 84.000 người/km2, thuộc loại cao nhất địa cầu . Phố cổ Hà Nội với gần 1 .000 ngôi nhà cổ xây dựng từ hơn 100 năm trước, đa phần hư hỏng nặng, bị cơi nới, sửa chữa tự phát. Tại khu vực cũng đã xuất hiện nhiều “kiểu nhà lụp xụp” với số lượng lên đến hơn 500 căn. đấy chính là nguyên nhân của những “căn nhà” với giá siêu rẻ, phân phối chẳng ai thèm mua.

Trong một con ngõ không tên tại phố Hàng Chiếu, có hộ gia đình bà N. (78 tuổi) với 12 người sống chung trong một căn nhà vỏn vẹn 9m2, với một tầng, 1 gác xép. Căn nhà của bà N. phải tận dụng tối đa mọi khoảng trống để một vài thành viên trong gia đình sở hữu thể…. ngủ và đặc biệt , “căn nhà” này không với … nhà vệ sinh.

Bà N. tỏ vẻ ngạc nhiên khi sở hữu người hỏi thăm mua nhà: “Nếu có ai mua nhà trong khu vực này, phải hưởng ứng 3 không: Không nhà vệ sinh, không hộ khẩu và không với số nhà”.

Trong con ngõ không tên của hộ gia đình bà N. mang tới hơn 10 hộ dân cùng chung sống. Tất cả mhững hộ gia đình trên đều mang quy mô rất nhỏ, dưới 10m2, hiếm có nhà nào với quy mô trên 30m2. Thậm chí, có “nhà” chỉ vài m2 được xây vắt vẻo trên thành tường, không mang quy mô mặt đất. Những “căn nhà” càng nhỏ được định giá càng rẻ.

Soc: Nha pho co Ha Noi gia 5 trieu dong/m2, ban khong ai mua - Anh 2
Nếu mua nhà tại đấy , người mua phải chấp nhận , không nhà vệ sinh – không số nhà – không hộ khẩu.
Soc: Nha pho co Ha Noi gia 5 trieu dong/m2, ban khong ai mua - Anh 3
Trong ảnh là một nhà vệ sinh tập thể của gần 15 hộ dân tại phố cổ Hà Nội.

Chị Lan, một hộ dân sống tại đấy cho biết: “Nhà chị bán 5 triệu/m2, em mua không chị bán . Nhưng chị phải nhắc em rằng, nếu mang mua cũng không làm nhập khẩu được đâu vì không đủ qui mô . Ngoài ra, phải đi vệ sinh chung như thời bao cấp, không sở hữu chỗ để xe,…”.

Chị Lan tư vấn , để được cấp hộ khẩu “made in Hà Nội” phải đảm bảo tối thiểu diện tích 15m2/người, “Trong ngõ này, 15m2 cho 10 người thì sở hữu , chứ 15m2 cho 1 người thì không”.

Đồng quan điểm với chị Lan, anh Hoàng Văn Xuân và con trai hiện đang sinh sống trong căn nhà siêu nhỏ mang qui mô 5m2 (ngõ 44 Hàng Buồm) nói: “Cũng mang cái danh phố cổ đây , phân phối mang vài triệu đồng/m2 nhưng cũng mang ai mua đâu”.

diện tích quá chật hẹp nên tất cả xe máy của một số hộ gia đình sinh sống sau con ngõ đều phải đem đi gửi vì không còn chỗ để dựng. Đối với những chiếc xe đạp, muốn đi được vào trong ngõ, người ta chỉ có cách ngồi lên xe và dùng hai tay vịn bên bờ tường đẩy xe đi vào. Thậm chí, một người lớn kết nối còn trở ngại , nếu sở hữu hai người đi ngược chiều thì chỉ còn nước… “bó tay”.

một ,2 tỷ đồng/m2 nhà mặt phố

Trong khi đó, giá nhà mặt đường tại khu vực phố cổ Hà Nội, đặc thù là khu đất xung quanh bờ hồ Hoàn Kiếm luôn được mệnh danh là khu đất “kim cương” của Việt Nam, giá bán của chúng ngang hàng với một vài thành phố nổi tiếng trên thế giới như Paris, Toyko, Osaka hay New York,…

Soc: Nha pho co Ha Noi gia 5 trieu dong/m2, ban khong ai mua - Anh 4
Giá nhà mặt con đường tại phố cổ Hà Nội đắt ngang ngửa với Paris hay Tokyo.

Tại các tuyến phố “kim cương” như Hàng Ngang – Hàng Đào, Đinh Tiên Hoàng, Lý Thái Tổ có thời điểm giá nhà đất được đẩy lên tới một ,2 tỷ đồng/m2. mhững tuyến phố khác trong phố cổ Hà Nội sở hữu giá dao động từ 500 – 800 triệu đồng/m2.

Cụ thể, một căn nhà trên phố Hàng Bông, cách bờ Hồ khoảng 300m đang được rao phân phối 12 tỷ đồng cho tổng cộng 18m2, một ,5m mặt đường .

Ông Đỗ Trung Hà, một chuyên gia bất động sản tại Hà Nội cho biết nhu cầu mua – bán nhà tại phố cổ giai đoạn này đã không còn “nóng” như cách đây vài năm. Thay vào đó, người đến đây thuê nhiều hơn người mua.

Giá thuê nhà mặt đường phố cổ rất đắt, thậm chí mang thể lên tới một .000 USD nếu tại một số khu đất vàng như Hàng Ngang – Hàng Đào, Đinh Tiên Hoàng, mhững tuyến phố khác trong khu vực này tuy có rẻ hơn nhưng vẫn rất đắt đỏ. Một căn nhà trên phố Hàng Nón, chỉ rộng 12m2 với một ,5m ngoài đường , chủ nhân ngôi nhà không ngần ngại ra giá 22 triệu đồng/tháng, đóng theo quý hoặc 6 tháng/lần.

Tuy nhiên, việc kinh doanh trong khu vực phố cổ lúc nào cũng đông đúc, nhộn nhịp đặc trưng là điểm đến của nhiều du khách nước ngoài nên cho dù giá thuê với cao ngất ngưởng thì người kinh doanh cũng chẳng sợ lỗ.

tìm hiểu thêm chothuevinhomesgoldenriver.info