Nhà ở vẫn là nhu cầu thiết yếu tại Việt Nam

chothuevinhomesgoldenriver.info – Bức thiết chỉ sau… ăn uống

khi mở cửa, hội nhập với toàn cầu , nền kinh tế Việt Nam đã chứng kiến một tốc độ thành phố hóa nhanh chưa từng sở hữu . các thành thị mọc lên như nấm, dòng người kết nối từ nông thôn ra thành thị diễn ra mạnh mẽ, kéo theo đó là nhu cầu “ổn định gia đình lạc nghiệp” tăng thêm mau lẹ .

Đó là cơ hội để hàng nghìn doanh nghiệp BDS  ra đời, dòng vốn đầu tư nước ngoài cũng đổ vào bất động sản ồ ạt, thường xuyên nằm trong top 3 ngành nghề thu hút vốn nước ngoài nhiều nhất.

Trong một báo cáo chuyên sâu phân tích về tốc độ thành thị hóa ở Việt Nam, Ngân hàng thế giới đã ghi nhận mhững thành thị Việt Nam đã đảm bảo được nguồn cung nhà ở phong phú để đáp ứng một số nhu cầu của nhiều phân khúc thị trường. Một điều khiến Ngân hàng thế giới phải ngạc nhiên, đó là một nước sở hữu thu nhập thấp hơn nhiều nước khác và đang đô thị hóa với tốc độ nhanh, nhưng Việt Nam có ít mhững khu nhà ổ chuột.

“đây là một kết quả độc đáo đáng kinh ngạc lúc so sánh với một vài đô thị ở những nước sở hữu thu nhập cao hơn Việt Nam, như Ấn Độ, Philippines, Indonesia hay Brazil và nhiều nước khác”, Ngân hàng toàn cầu phân tích .

Điều “đặc biệt đáng kinh ngạc” mà Ngân hàng thế giới đề cập sở hữu phần không nhỏ của một số doanh nghiệp bất động sản và thị trường bất động sản .

Lý giải sự phát triển vượt trội của thị trường bất động sản những năm qua, ông Phạm Văn Đại, chuyên gia của công ty Savills Vietnam cho rằng: Con người với nhiều nhu cầu, trong đó cơ bản nhất là ăn mặc và chỗ ở, rồi mới đến giáo dục, y tế… Tất cả mhững ngành nghề trong nền kinh tế đều phục vụ một số nhu cầu khác nhau đó của con người và ngành BDS phục vụ một trong những nhu cầu cơ bản nhất là nhà ở.

“Con người ai cũng sở hữu nhu cầu về nhà ở. Không hiểu sao vẫn sở hữu những nhận định thấp vai trò của thị trường BĐS . Tôi nghĩ nhu cầu nhà ở chỉ đứng sau nhu cầu ăn uống và mặc thôi, đứng trên nhu cầu giáo dục, y tế”, ông Đại nói.

Theo chuyên gia này, việc BDS phát triển mạnh ở Việt Nam không với gì khó hiểu. diện tích nhà ở bình quân đầu người của Việt Nam so sánh với các quốc gia trên thế giới vẫn ở mức rất thấp. 

Cụ thể, năm 2016 mỗi người dân Việt Nam chỉ sở hữu quy mô nhà ở bình quân là 22,8m2/người và năm 2017 đang phấn đấu nâng lên 23,4m2/người. Dù vậy, con số này vẫn còn thấp so với mức chuẩn của địa cầu là 25m2/người và Việt Nam còn phải nỗ lực rất nhiều. Trong khi đó, với số dân hàng tỷ người, từ vài năm trước mỗi người dân Trung Quốc đã mang trung bình 30m2 nhà ở.

Cũng phải lưu ý rằng, để mang được con số quy mô nhà ở bình quân đầu người là 22,8m2 thì Việt Nam từ csbh nhà nước cho tới các DN bất động sản đã phải có rất nhiều nỗ lực.

Năm 2009, tổng diện tích bình quân nhà ở mới 18,6m2/người. Nhiều người thu nhập thấp không sở hữu cơ hội và điều kiện tạo lập nhà ở. Phải chờ đến lúc Nhà nước định hướng chính sách , tạo thời cơ để doanh nghiệp BĐS chuyển hướng đầu tư vào thị trường nhà ở vừa túi tiền, nhà ở cho người thu nhập thấp thì tình hình mới được cải thiện phần nào. Giấc mơ mang chỗ “an cư ” của nhiều người Việt tưởng ngoài tầm tay thì đã phần nào thành hiện thực. Song so với kỳ vọng của người dân thì chưa đạt được.

Thị trường nhà đất vẫn chưa sở hữu đủ nguồn nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá vừa túi tiền, nhà ở cho thuê giá tốt để giải quyết nhu cầu cấp bách của người với thu nhập thấp thành phố , người nhập cư.

Nhu cầu lớn hút nguồn vốn lớn

/Uploaded/tuanviet_tt/2017_03_24/20170323163818-nha-o-xa-hoi-2_SKFR.jpg
Sự phát triển của thị trường bất động sản ở Việt Nam là xuất phát từ nhu cầu tự nhiên và tất yếu.
Với nhu cầu quá lớn, một vài nguồn lực trong nền kinh tế như ngân hàng, tài chính…đều hướng nhiều bất động sản . Nhưng theo chuyên gia kinh tế TS Nguyễn Trí Hiếu là với một nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam khu vực BDS phát triển là điều hiển nhiên .

Trước những ý kiến cho rằng nhà đất “quá nóng” sẽ đưa đến hệ lụy nợ xấu, tồn kho, nguy cơ rửa tiền…, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng ngành nghề nào cũng mang mặt tốt, mặt xấu, quan trọng là phải khắc phục những mặt trái đó chứ không phải bởi thế mà phủ nhận những mặt tốt.

“Mặt tốt của BDS đương nhiên là đóng góp xây dựng nền kinh tế vì BDS liên quan nhiều ngành như xây dựng, tạo công ăn việc làm cho nhiều người. nhà đất cũng đáp ứng nhà ở, trung tâm thương mại cho một vài thành phố lớn”, TS Hiếu chia sẻ.

Nhưng có phải vì thế mà BĐS đã được “nuông chiều” hơn một số ngành khác hay không? Tại nhiều hội thảo, đã với ý kiến cho rằng Việt Nam tập trung quá nhiều cho BDS , chưa chú trọng phát triển một vài ngành công nghiệp khác thực sự.

Theo một số chuyên gia, trong một nền kinh tế, mỗi ngành đều mang vai trò riêng của mình trong nền kinh tế. Trong bối cảnh của một nền kinh tế mới chuyển đổi sang cơ chế thị trường, thị trường sản xuất và tiêu dùng còn non nớt, yếu kém, nhân lực, tài lực chưa đủ thì việc đòi hỏi phải mang ngay một vài doanh nghiệp mạnh về công nghiệp, công nghệ là chưa thể sở hữu ngay. Tất cả một số nền kinh tế đều phải trải qua những giai đoạn phát triển kinh điển, từ yếu đến mạnh, từ một vài lĩnh vực mạnh dần lên đến ngày dần nhiều lĩnh vực lớn mạnh.

Thực tế thế giới và Việt Nam cho thấy, BDS là tiền đề để thúc đẩy mhững ngành có liên quan như ngành sản xuất vật liệu xây dựng, sắt thép, xi măng, trang thiết bị nội ngoại thất, mhững nhà thầu xây dựng , mhững đơn vị tư vấn…

Khó mang thể xuất hiện những DN thép nội địa lớn nếu thị trường BDS “èo uột”. Bằng chứng là khi bất động sản “đóng băng”, hàng loạt ngành nghề khác như xi măng, thép… cũng điêu đứng theo.

một vài doanh nghiệp cũng vậy, phải trải qua quá trình tích lũy, phát triển, mở rộng, tái cấu trúc… dần dần mới với thể trở thành doanh nghiệp mạnh, phát triển bền vững, đa dạng ngành nghề. Từ chỗ theo sau một vài doanh nghiệp nước ngoài, thì đến ngày nay mhững doanh nghiệp BĐS Việt Nam đang thống lĩnh và dẫn dắt thị trường nhà đất . Và từ thành công với nhà đất , mhững DN hàng đầu Việt Nam cũng đã hướng đến một vài lĩnh vực khác như phân phối lẻ, nông nghiệp, giáo dục, y tế… chính mình những doanh nghiệp mạnh trong mhững lĩnh vực khác như thép, xây dựng… cũng với cơ cấu tài sản một phần từ đầu tưbất động sản.

Điều đó cho thấy, sự phát triển của thị trường nhà đất ở Việt Nam là xuất phát từ nhu cầu thực và phản ánh trình độ phát triển của nền kinh tế trong giai đoạn hiện nay .
Tìm hiểu thêm chothuevinhomesgoldenriver.info