Kinh nghiệm giúp người nước ngoài “kiếm lời”, giao dịch và cho thuê nhà tại Việt Nam

chothuevinhomesgoldenriver.info – Đã qua gần 20 tháng kể từ khi Luật Nhà ở chính thức cho phép người nước ngoài đầu tư BDS tại Việt Nam. Theo ông Greg Ohan, Tổng giám đốc JLL Việt Nam, luật này không quá mới nhưng là một bước đi rất tiến bộ, được nhiều người chấp nhận .
“Tuy nhiên, điều luật này vẫn còn thiếu những văn bản trợ giúp chi tiết và những thủ tục hành chính liên quan khác. bởi thế , việc thực hiện luật này phần nào còn hạn chế cũng như chưa xác định rõ quy trình thực thi”, ông Greg Ohan cho biết thêm.
Đối với hơn 80.000 người nước ngoài đang sinh sống và hoạt động tại Việt Nam và hơn 4 triệu người Việt Kiều mang điện thoại mật thiết với gia đình ở Việt Nam, việc dự báo và quản lý được những điều rủi ro sẽ tiện lợi hơn. Tuy nhiên, với các nhà đầu tư nước ngoài không sống ở Việt Nam thì ông Greg Ohan cho rằng họ cần chuẩn bị tâm lý về những gặp khó mang thể gặp phải lúc muốn chuyển nhượng và cho thuê lại ngôi nhà, căn hộ đã mua.
Về giao dịch
Nếu may mắn trong chiến lược phân phối nhà và nhanh lẹ tìm được người mua để giao dịch thì người nước ngoài phải làm một loạt một số thủ tục hành chính để có thể mua bán lại.
Trước tiên, họ sẽ phải làm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được công chứng và dịch tại cơ quan đăng kí ở nước sở tại. Sau đó, giấy này một lần nữa phải được công chứng và dịch ra tiếng Việt tại phòng công chứng địa phương. Việc này tốn khá nhiều thời gian và phải trả một khoản giá thành .
Tiếp theo, họ cần phải chuẩn bị hợp đồng đặt cọc và hợp đồng mua phân phối ; cả hai bản phải được công chứng và kí bởi tất cả một số bên bao gồm cả chủ đầu tư đã phân phối tài sản đó. Sẽ không mang bản hợp đồng chuẩn nên người mua phải tự dự trù hoặc tìm đến sự giúp đỡ của nhà tư vấn.
Sau đó, hợp đồng phải được dịch, được ký tên và có sự làm chứng bằng tiếng Việt bởi một công chứng viên. lúc mua bán hiện hữu , người mua sẽ phải đóng thuế trên giá trị tài sản. Người nước ngoài sẽ không thể nào hồi khoản tiền đầu tư về nước nếu nghĩa vụ đóng thuế chưa được hiện hữu .
Cuối cùng, đến thời điểm tiền được chuyển vào tài khoản ngân hàng, người mua cần lưu ý rằng cách duy nhất để hồi khoản tiền đầu tư về nước qua một số ngân hàng quốc tế mà bảo đảm việc tuân thủ luật pháp Việt Nam là cung ứng tất cả tin tức kể trên bao gồm hóa đơn đỏ như là chứng từ thanh toán từ bộ phận thuế.
“Chỉ sau khi hiện hữu việc đó ngân hàng mới cho phép khách hàng nhận tiền. Và KH cũng cần phải thanh toán phí cho chủ đầu tư để hoàn tất việc mua bán “, ông Greg Ohan cho biết.

Về cho thuê

Với nhiều công trình lớn sẽ đã đi vào hoạt động tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội vào cuối năm 2017,ông Greg Ohan cho rằng nếu người mua là một nhà đầu tư thì đã đến lúc tìm kiếm khách mua .
lúc tiền thuê được thanh toán hàng tháng, nhà đầu tư cần nhớ những quy luật về thuế, hồi tiền đầu tư về nước và hóa đơn sẽ được áp dụng .
Trừ khi nhà đầu tư sẵn sàng đến cơ quan thuế hàng tháng, còn không thì có thể thương lượng để nhận tiền thuê hàng quý, hàng tháng hoặc một khoảng thời gian tiện hơn và phải đảm bảo rằng đã có kế hoạch cho điều này.
“Dù thị trường rất hứa hẹn vào năm 2017, nhưng nếu KH mua một căn nhà và đang cân nhắc bán hoặc cho thuê nó, chỉ cần đảm bảo rằng quý khách sở hữu một nhà tư vấn trong nước sẵn sàng giúp quý khách một tay – nếu không thì nó khá phức tạp đây “, ông Greg Ohan chốt lại.
xem thêm chothuevinhomesgoldenriver.info