Hà Nội vẫn nhộn nhịp cho thuê căn hộ chung cư nhà chung cư làm văn phòng

chothuevinhomesgoldenriver.info – Từ tháng 11/2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã có thông báo yêu cầu các tổ chức, doanh nghiệp không đăng ký trụ sở, văn phòng đại diện, tại một vài căn hộ chung cư trong tòa nhà nhà chung cư . Nếu vi phạm sẽ bị xử lý. Thế nhưng, quy định này dường như vẫn tiếp tục bị “phớt lờ”, thậm chí mhững vận hành , dịch vụ cho thuê căn hộ chung cư làm văn phòng kinh doanh vẫn diễn ra khá nhộn nhịp.
Mặc dù đã có “lệnh cấm”, nhưng trên mạng internet vẫn không ít các tin rao cho thuê căn hộ chung cư cao tầng làm văn phòng. Một nhân viên của văn phòng môi giới nhà đất cho hay, nhiều chủ nhà vẫn thích cho thuê căn hộ làm văn phòng vì nhu cầu thuê rất nhiều, thời gian thuê mãi mãi , các doanh nghiệp chỉ đặt trụ sở, văn phòng đại diện tại chung cư …
Đến tòa nhà 101 Láng Hạ hỏi thuê căn hộ làm văn phòng của doanh nghiệp , chúng tôi được biết  Ban Quản lý tòa nhà gần đó đã với quy định không cho sử dụng chung cư cao tầng làm văn phòng kinh doanh vì cư dân phản đối rất nhiều. Tuy nhiên, một bảo vệ tòa nhà ngỏ ý, nếu mang cách vẫn sở hữu thể thuê được và cho biết, hiện vẫn đang sở hữu khoảng 70 văn phòng vận hành tại tòa chung cư cao tầng này và không với ai đến kiểm tra bao giờ.
“lúc thuê doanh nghiệp muốn thuê, thủ tục phải đăng ký với Ban Quản lý tòa nhà. khi đã hoàn thành tất cả thủ tục làm văn phòng, Ban Quản lý sẽ vào giải đáp làm tạm trú tạm vắng tại tòa nhà. khách mua đã thuê được ở đấy yên tâm vì sẽ không ai đến kiểm tra, trừ lúc kinh doanh phạm pháp, 10 năm nay chưa từng sở hữu ai kiểm tra” bảo vệ tòa nhà cho biết.
sở hữu cầu ắt sẽ sở hữu cung nên hoạt động cho thuê nhà chung cư làm văn phòng kinh doanh vẫn diễn ra và không ai bị xử phạt, kể cả doanh nghiệp thuê hay chủ nhà cho thuê. Khảo sát nhiều tòa nhà chung cư ở Hà Nội như khu vực quận Ba Đình, Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy, các văn phòng kinh doanh đặt tại chung cư vẫn nhan nhản.
Luật sư Nguyễn Hồng Bách, Chủ tịch công ty Luật Hợp danh Hồng Bách và cộng sự nhận định, cơ quan nhà nước cứ đưa ra mhững văn bản yêu cầu doanh nghiệp chấm dứt hành vi sử dụng chung cư cao tầng làm văn phòng kinh doanh, nhưng lại không sở hữu chế tài cụ thể, hoặc thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm sẽ không thực hiện.
“Nhà nước cần yêu cầu tất cả một số đơn vị với liên quan đến quản lý hành chính nhà nước phải thanh tra kiểm tra, từ Sở Kế hoạch và Đầu tư là thanh tra kiểm tra đối với địa điểm đăng ký kinh doanh. Chi cục Thuế và UBND phường, xã cũng phải sở hữu nhắc nhở đối với các đơn vị vi phạm. đặc biệt là dân cư ở khu chung cư phải có ý kiến thậm chí là với đơn khiếu nại đối tới các cấp có thẩm quyền để yêu cầu xem xét, xử lý đối với mhững vi phạm của một số doanh nghiệp đang tồn tại trên các phòng chung cư ”, Luật sư Nguyễn Hồng Bách chỉ rõ.
Ở một góc độ khác, ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Đức, Hà Nội phân tích, các tòa nhà văn phòng cho thuê hiện nay chỉ phù hợp với một vài doanh nghiệp vừa và lớn, còn một vài doanh nghiệp nhỏ rất khó tiếp cận, nhiều doanh nghiệp siêu nhỏ, quy mô chỉ mang 5-7 người.
Hiện ở các thành phố lớn đang một thực tế là thừa mhững văn phòng cho thuê hạng sang, đắt tiền, nhưng lại rất thiếu những văn phòng cho thuê dạng căn hộ chung cư , với mức giá vừa phải. Loại căn hộ chung cư văn phòng vừa dùng để kinh doanh, vừa có thể ở (gọi là officetel) đã phát triển ở rất nhiều nước trên địa cầu , nhưng hiện vẫn chưa hình thành trong một số văn bản pháp luật của nước ta.
“Chừng nào chưa giải quyết được mâu thuẫn và tạo ra những cơ sở vật chất thích hợp với doanh nghiệp nhỏ thì họ vẫn cứ thuê ở các nhà chung cư . Cần mang cơ chế chính sách bán hàng và với bước đệm, có thời gian nhất định hoặc giải đáp để một vài doanh nghiệp bắt kịp thực tế, nếu cứ không sát thực tế Luật sẽ bị nhờn. đây là bài toán vĩ mô mà một vài nhà làm csbh cần đưa ra định hướng cho thích hợp ”, ông Điệp đề xuất.
Vừa phải thực hiện nghiêm túc một vài quy định của pháp luật, vừa cần tạo điều kiện cho một số doanh nghiệp phát triển, nhất là một số doanh nghiệp khởi nghiệp. đó là một bài toán khó đòi hỏi các cơ quan chức năng cần tìm hiểu kỹ lưỡng, nhưng đã là quy định pháp luật thì ép buộc phải thực hiện. Bởi, nếu cứ tiếp tục không mang “động tĩnh” gì trong việc xử lý thì mhững doanh nghiệp sẽ lại “thích nghi”, tìm mọi cách “lách luật”, cuối cùng dẫn tới “nhờn luật”.
xem thêm tài liệu tổ hợp chothuevinhomesgoldenriver.info