Doanh nghiệp “vừa thích, vừa ngại” xây nhà xã hội

chothuevinhomesgoldenriver.info – Tại Hà Nội, cách đấy hơn 6 năm, nhà ở xã hội (NƠXH phát triển quần thể Thứ nhất tại Ngô Thì Nhậm (Hà Đông) đã tạo nên cơn sốt thì đến hiện giờ , số lượng tổ hợp NƠXH chỉ dừng lại ở con số 11 công trình và chưa đến 10 doanh nghiệp tham gia với những tên quen thuộc như: Tổng Cty Viglacera, Tổng doanh nghiệp HUD, doanh nghiệp Handico 5… Những doanh nghiệp tư nhân còn lại đều “mắc cạn” với NƠXH khi dự án đã xây xong nhưng không phân phối được. Nguyên nhân chính bởi công trình ở xa so với trung tâm Hà Nội. Trong khi đó, nhiều quần thể sở hữu vị trí đẹp vẫn tái diễn cảnh người dân xếp hàng bốc thăm mua nhà.

Trước những mâu thuẫn về NƠXH, chia sẻ với PV, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch doanh nghiệp cổ phần đầu tư dầu khí toàn cầu (GP Invest) – đơn vị mang 10 năm chuyên làm nhà ở cao cấp phân tích, hiện, mục tiêu Chính phủ chuyển phân khúc cao cấp sang NƠXH là đúng đắn bởi nhu cầu phân khúc nhà giá tốt nhiều và nguồn cung ít. Vì vậy, Chính phủ với cơ chế csbh và bằng nhiều cách thức khác nhau.

Tuy nhiên, ông Hiệp lo lắng bởi ngày nay , Hà Nội chưa với tổng kết về NƠXH sau nhiều năm triển khai để xem có những điều làm được và chưa làm được. “Tôi cho rằng sở hữu những điều kiện chưa thật chuẩn lắm về quản lý. đây mới là lời kêu gọi nhưng doanh nghiệp muốn làm NƠXH nhưng không biết làm công trình nào. Vì vậy, cơ hội làm NƠXH không phải ai cũng sở hữu . Bên cạnh đó , vị trí làm NƠXH rất quan trọng. Hiện, vị trí đất ở đâu làm NƠXH ở đâu không ai trả lời cho doanh nghiệp. Chúng tôi làm nhà đầu tư, ví dụ làm NƠXH ở xa rất khó. Mâu thuẫn nhưng chúng ta chưa giải quyết được nên khó khiến doanh nghiệp mặn mà làm NƠXH”, ông Hiệp nói.

Đại diện doanh nghiệp cổ phần Tứ Hiệp Hồng Hà Dầu khí, chủ đầu tư quần thể NƠXH Pháp Vân- Tứ Hiệp cho rằng, nhà nước nên tập trung hỗ trợ trực tiếp cho người mua sẽ giúp giải quyết được bài toán thanh khoản cho NƠXH. Cụ thể, chính sách vốn ưu đãi cho người mua phải mãi mãi và không đứt đoạn. Vị này cho rằng, muốn hấp dẫn chủ đầu tư xây dựng nhiều NƠXH, bản thân người duyệt hồ sơ thủ tục cho doanh nghiệp phải tạo điều kiện thì dự án mới sớm đưa ra được thị trường.

Trong lúc đó, ông Nguyễn Văn Đa, Phó giám đốc công ty Vinaconex Xuân Mai, chủ đầu tư quần thể NƠXH Kiến Hưng và Ngô Thì Nhậm cho hay: “Chúng tôi hiện hữu xong 2 tổ hợp NƠXH nhưng hiện có muốn làm cũng không với đất mà làm. Chúng tôi cũng không biết, mục tiêu làm NƠXH của đô thị thế nào và quy hoạch chỗ nào làm công trình . Doanh nghiệp bối rối vì không mang sự định hướng rõ ràng”.

Trong khi đó, một lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng, phát triển NƠXH tạo ra nhiều thời cơ cho người thu nhập thấp thành thị sở hữu được ngôi nhà mơ ước. Tuy nhiên, trong quá trình làm xảy ra nhiều bất cập. chính bản thân Sở Xây dựng sẽ ưu tiên việc phát triển NƠXH xa trung tâm thành phố với hạ tầng tốt bởi thực tế NƠXH là những khu nhà đông dân cư, nếu dồn vào trung tâm lại tạo ra ách tắc đô thị . Nhưng việc này cũng tạo ra nghịch lý là quần thể ở xa lại không phân phối được. Hiện, Hà Nội đang tìm hiểu để xây dựng những khu NƠXH tập trung với đầy đủ hạ tầng cho người mua nhà.
Tìm hiểu thêm chothuevinhomesgoldenriver.info