Đại gia Hà Nội bỏ 100 tỷ “ôm” 15 căn biệt thự tỉnh lẻ

chothuevinhomesgoldenriver.info – Theo tiết lộ của giám đốc một sàn BDS , danh tính vị đại gia này không được tiết lộ. Chỉ trong ngày mở bán đầu tiên tại một công trình ở Quảng Ninh, ông đã đặt mua 15 căn villa ngay trung tâm Hạ Long. Trung bình mỗi căn của dự án này giá từ 7-15 tỷ đồng, tổng số tiền mà đại gia Hà Nội bỏ ra cũng lên tới hơn 100 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Hồng Đô, Giám đốc kinh doanh dự án BĐS , cho biết, bạn mua đầu tư cũng nhiều, người mua sử dụng cũng mang . Họ với thể mua để ở, để làm văn phòng hoặc để kinh doanh. Những căn villa lớn có thể có giá tới 15-20 tỷ đồng, đắt ngang ngửa với nhiều tổ hợp tại Hà Nội và TP.HCM.

Nói về độ chịu chơi, một vài  đại gia Hà Nội luôn đứng đầu bảng trong danh sách giao dịch BĐS tại nhiều khu vực.

Trường hợp người Hà Nội đặt mua vài lô đất không còn là chuyện hiếm. Cách đấy không lâu, tại một dự án ở Đà Nẵng, cũng mang một giám đốc từ Hà Nội ôm cả va ly tiền mặt tới đặt mua gần 10 lô đất. Những lô đất này đều ở vị trí khá đẹp, mức giá từ 3-5 tỷ đồng/lô.

Thống kê của một vài sàn nhà đất , bạn tới từ Hà Nội luôn chiếm ưu thế. Đơn cử như thị trường Đà Nẵng, từ năm 2014 đến hiện giờ , thị tăng lên đột biến khi khách Hà Nội chiếm khoảng từ 50% lượng khách mua bán . 

Trong lúc đó, đáng chú ý , số lượng sản phẩm phân phối cho KH Hà Nội lại chiếm khoảng 65% lượng sản phẩm bán ra, tức trung bình một khách mua Hà Nội mua hơn một sản phẩm. Ở thị trường BĐS nghỉ dưỡng, khách mua từ Hà Nội chiếm 75-85% mua bán thành công.

Nhờ lượng khách đến từ Hà Nội mà thị trường nhà đất một số tỉnh như Quảng Ninh, Thanh Hóa, hay Đà Nẵng, Phú Quốc sôi động hơn hẳn. Trung bình dịp cuối tuần, sàn BDS ở Quảng Ninh đón hơn 1 .000 lượt khách tới từ Hà Nội, ông Tuân, một nhân viên tư vấn ở Hạ Long cho biết.

Ông Long cho hay, từ đầu năm tới nay, nhân viên của sàn đều phải hoạt động cả thứ bảy và chủ nhật. Ngoài tư vấn về mua bất động sản , một số sàn còn lo cho khách cả ăn trưa, di chuyển và nghỉ ngơi tại địa phương.

Nắm bắt thời cơ với một không hai này, nhiều DN đã tranh thủ đẩy mạnh đầu tư xây dựng mhững khu thành thị lớn để đáp ứng nhu cầu ngày một tăng cao của khách mua .

hỗ trợ nguyên nhân , bất động sản các tỉnh đang được nhà đầu tư quan tâm, ông Long cho rằng, giá nhà đất tại Hà Nội quá cao. Khía cạnh khác , thị trường này cũng với nhiều rủi ro, có tổ hợp mất hơn chục triệu cho mỗi mét vuông chỉ chưa đầy một tháng. Do không muốn tiếp tục mạo hiểm và đối đầu với nguy cơ rủi ro cao nên các nhà đầu tư đã tìm kiếm một thị trường đầu tư mới thích hợp hơn. 

Đầu cơ tăng trở lại?

Ông Nguyễn Thọ Tuyển, giám đốc sàn nhà đất cho biết, đa phần khách hàng mua bất động sản tại mhững tỉnh  là một vài nhà đầu tư, còn số lượng khách hàng ở địa phương chưa nhiều. Mặc dù vậy, hiện tại giá BDS tại một số tỉnh không còn rẻ như trước đó.

/Uploaded/tuanviet_tt/2017_03_25/20170324134309-dat-biet-thu_JOXY.jpg
Hiện tượng đầu cơ gây ảnh hưởng tới thị trường

Tình trạng một số nhà đầu tư ôm đất đã từng để lại hậu quả cho thị trường. Như Đà Nẵng là một ví như điển hình. Sau cơn sốt đất Đà Nẵng, thị trường rơi vào đóng băng, vô số khu đất để hoang do phần lớn các nhà đầu tư tới từ Hà Nội ôm đất để chờ thời phân phối chênh lệch. Đồng thời, thị trường nhà đất ở đấy cũng “đóng băng” trong thời gian dài.

Theo thống kê, 85% khách mua của một vài dự án BĐS tại Đà Nẵng đến từ Hà Nội và phần lớn đó là một vài nhà đầu cơ. Trong năm 2010 vừa qua, BĐS tại Hà Nội rất được giá nên hầu hết một số nhà đầu tư Hà Nội đều bán ra và mạnh tay đầu cơ vào Đà Nẵng với mong muốn giữ tiền khỏi mất giá và thu lợi nhuận vì đất Đà Nẵng dễ mua và sở hữu mức tăng trưởng ổn định. 

Tuy nhiên, tính thanh khoản đất không cao nên một số nhà đầu tư cũng đang kẹt vốn. Trong lúc nguồn cung lại đang rất dồi dào, gây ra tình trạng nhà đất tại Đà Nẵng sẽ xuống dốc.

Rút bài  học từ những năm trước, đại diện các sàn nhà đất  đều cho rằng, người mua giờ đã thận trọng hơn và đòi hỏi khắt khe hơn. Nếu vị trí và giá cả trước đây là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến tuyển lựa mua thì hiện họ xem xét thêm tình trạng xây dựng, tiện ích bên trong của công trình , uy tín của nhà quản lý và mua để cho thuê lại.