Ai thổi giá đất Củ Chi tăng “dựng đứng”?

chothuevinhomesgoldenriver.info – Theo tìm hiểu, giá nhà đất ở Củ Chi thuộc khu vực giáp giới với quận 12, huyện Hóc Môn, Bình Dương và gần mhững tuyến các con phố huyết mạch như quốc lộ 22 (đường Xuyên Á), trung tâm hành chính huyện, hoặc dọc bờ sông Sài Gòn… đang tăng cực nóng. Tính từ đầu năm tới nay, với nơi tăng gần 70%.
Giá đất tăng từng giờ
tài liệu về một số dự án lớn được khởi công tại Củ Chi đã nhen nhóm cơ hội găm đất của dân đầu cơ ngay từ đầu năm. Người này mua rồi phân phối lại cho người khác, và qua nhiều lần giao dịch , giá đất tăng thêm 10%-20%. Thậm chí chỉ trong một tuần lễ qua, giá đất đã tăng lên 70% và nhiều nơi biến động từng giờ, chỉ sau một đêm giá đã khác hoàn toàn.
Trong vai người đi tìm mua đất, chúng tôi được giới thiệu đến lô đất 6.500 m2, mặt đường Nguyễn Thị Rành, rộng 60 m, sâu 103 m. Theo tìm hiểu giá đất khu vực đó ở thời điểm trước Tết là khoảng 90 triệu một mét ngang, nhưng chúng tôi được chủ đất báo giá hiện đã chạm mốc 130 triệu, lô nhỏ thì bị đẩy lên 140 triệu một mét ngang.
Gần đó, những lô đất nông nghiệp đang được đẩy giá lên cao gấp rưỡi. Ông Phạm Bá Chánh chào bán lô đất nông nghiệp rộng 5.000 m2 tại xã Trung Lập Hạ với 3,5 triệu/m2. Giá này được đẩy lên gấp đôi so với tháng trước, và chủ đất khẳng định giá sẽ còn tăng thêm nữa nếu không mua.
Theo ông này, trong tương lai, đất nông nghiệp sẽ được chuyển đổi thành đất thổ cư. do vậy , nhiều chủ đất ở đấy đồng loạt đẩy giá đất lên. 
Người môi giới lô đất này phân tích: “Nếu anh không rành về thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì mua rồi phân phối lại cho người khác, để kiếm lời. Người mua sau sẽ bán cho người sau nữa, và đến một lúc nào đó sẽ mang người đầu tư cơ sở hạ tầng , xin phép cơ quan quản lý chuyển đổi thành đất thổ cư.
lúc đó, nhiều người khác lại dồn vốn vào đất thổ cư rồi mua, bán lại cho người kế tiếp. Cứ thế, qua mỗi lần mua bán , giá bị đội lên thì lô đất đã lời rất nhiều rồi”.

Ông Nguyễn Như Tuyển, Giám đốc công ty bất động sản Anh Luân, cho biết từ đầu năm đến hiện giờ , tình hình chuyển nhượng bất động sản ở Củ Chi khá sôi động. Ngoài người dân ở địa phương ra, khách hàng ở một số nơi khác, nhất là một vài quận ở nội thành TP.HCM, khách Hà Nội tìm đến mua khá đông.

Theo ông Tuyển, cách đấy khoảng một tháng, mức giá dành cho những thửa đất lớn chưa lên thổ cư chỉ 2–3 triệu đồng/m2, sở hữu nơi còn thấp hơn. Còn phân khúc đất nền tại những tuyến con đường trung tâm của một vài xã, giá chỉ giao động 3-8 triệu đồng/m2, hay như khu dân Việt Kiều ở xã Tân Thông Hội là “đỉnh” nhất, giá chỉ 15 triệu/m2.
“Tuy nhiên giá đất giai đoạn này đã bỏ xa mức này, khi gia tăng khoảng 40%, thậm chí mhững khu vực quanh công trình Safari Sài Gòn tăng lên đến 70%, vì lượng mua nhiều mà người phân phối rất ít”,  ông Tuyển chia sẻ.
Giá đất biến động cũng khiến anh Lê Lâm, một khách tìm mua đất ở khu vực này bối rối: “Giá ở đây đang mang mức biến động lớn nên tôi vẫn chưa thể tìm được lô nào. Thậm chí với lô đã chốt giá xong lên thì chủ đất đòi tăng thêm mấy trăm triệu sau một đêm. Xin đặt cọc họ cũng không nhận, vì cò đất đã rải cọc khắp nơi”, anh Lâm nói.
Nhiều chuyên gia BDS nhận định giá đất Củ Chi tăng là giá ảo. Sở dĩ giá được đẩy lên quá cao bởi thế hầu hết do giới đầu cơ thường đi rải tiền đặt cọc, giữ đất đất, sau đó ai mang nhu cầu thì phân phối lại cọc và ăn lời tiền phạt.
Lãnh đạo một doanh nghiệp quản lý BDS tại TP.HCM nhận xét số đông giao dịch BDS hiện nay không phải của người mua nhà đất để ở, mà chỉ là sự chuyển nhượng của giới đầu cơ. Theo vị này, do đất ở nội thành ngày càng khan hiếm, giới kinh doanh phải chuyển ra vùng ven rồi găm hàng, làm giá.
Ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng giám đốc doanh nghiệp bất động sản Lê Thành, cho rằng do giá bị giới kinh doanh đẩy lên nên nhiều người đổ xô mua nhà đất, với mục đích bán lại kiếm lời. Mức giá nhà đất hiện không thật.
Ai thoi gia dat Cu Chi tang ‘dung dung’? hinh anh 2
thành phố hoang Nhơn Trạch là bài học cho việc đổ xô đầu tư ăn theo siêu tổ hợp . Ảnh: Lê Quân
Đổ tiền đón sóng siêu tổ hợp chỉ làm lợi cho cò đất
dự án của “chúa đảo” Tuần Châu mới chỉ là đề xuất từ doanh nghiệp, nhưng Củ Chi đang trở thành tâm điểm bàn tán của giới đầu tư địa ốc. Những người có đất ở Củ Chi đang sở hữu tâm trạng vừa mừng, vừa lo.
Mừng là nếu tổ hợp được thực hiện, khả năng giá đất sẽ tăng cao, nhưng lo không biết một số dự án này mang thực sự thành hình để giá đất tăng bền vững hay không.
Ông Tuấn, một người dân sống ở quận Gò Vấp sở hữu 4.000 m2 đất ở Củ Chi mua cách đó nhiều năm để làm trang trại, cho biết, liên tiếp trong gần một tháng qua, ngày nào ông cũng nhận được nhiều cuộc gọi liên hệ đặt vấn đề mua khu đất.
“Lúc đầu người ta trả giá tốt , sau đó ra giá cao dần. Vài người KH ở gần khu vực cũng không ngừng nghỉ nhận được lời đề nghị mua đất”, ông Tuấn nói.
Với giới kinh doanh địa ốc, câu chuyện đón đầu quy hoạch là yếu tố sở hữu lại cơ hội lớn. Thực tế đã với nhiều người đạt lợi nhuận lớn nhờ đón đúng quy hoạch. Nhưng cũng có không ít trường hợp “chết đứng” vì đón sai.
Bởi rủi ro trong việc đón đầu quy hoạch khá lớn, không chỉ rủi ro từ thay đổi trong chính sách bán hàng , mà còn liên quan đến nhiều yếu tố thị trường, năng lực của mhững chủ quần thể .
Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội nhà đất TP.HCM, giới kinh doanh địa ốc TP.HCM đã có rất nhiều bài học về việc đầu tư đất chạy theo tin tức một vài siêu quần thể . tổ hợp đề xuất chỉ là một khía cạnh, trong lúc khả năng thực hiện được hay không lại là vấn đề khác.
Trước đấy , cũng vì đua nhau đón sóng siêu công trình đã tạo nên những thành phố hoang như Nhơn Trạch, Mỹ Phước…
“Thực chất việc chạy đua đầu tư theo thông tin chỉ sở hữu làm lợi cho duy nhất một đối tượng, đó là cò đất. Trong khi đó người mang cuối cùng là người gánh hậu quả khi cơn sốt đi qua và các siêu dự án vẫn chưa thành hình.
Không ở đâu xa mà ngay tại Củ Chi cũng đã từng mang sự cố tương tự với mhững công trình chưa thành hiện thực. Hy vọng trong cơn sốt đất này, người mua người bán đều bình tĩnh, để tránh đi vào vết xe đổ trước đấy ”, ông Châu chia sẻ.

Tìm hiểu thêm chothuevinhomesgoldenriver.info